Nước hoa EDT và EDP khác nhau gì?

Những khác biệt “thú vị” giữa 2 loại nước hoa này

Nếu là người sử dụng nước hoa, chắc hẳn bạn đã từng 1 vài lần thấy những dòng chữ EDT hay EDP trên một lọ nước hoa fullsize nào đó. Vậy, bạn có biết nước hoa EDT và EDP khác nhau gì? Sử dụng nước hoa EDT và EDP như thế nào là phù hợp nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại nước hoa này nhé!

1. Khái niệm

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, “EDT”, “EDP” hay “EDC” là những thuật ngữ dùng để chỉ nồng độ tinh dầu có trong nước hoa được phân loại thành 5 nhóm chính:

Nhóm có nồng độ tinh dầu thấp nhất là Eau Fraiche và EDC (Eau de Cologne) chỉ chứa từ 1 – 4% nồng độ tùy loại.

Tiếp theo đó là EDT chứa 5 – 15% và EDP chứa 15 – 20% nồng độ tinh dầu. Đây là 2 loại nước hoa phổ biến nhất hiện nay.

Nồng độ cao nhất thuộc về Parfum (Extrait de Parfum) với 20 – 30% tinh dầu.

Sự khác nhau giữa 5 nhóm nồng độ nước hoa

1.1. Nước hoa EDT

Chứa từ 5 đến 15% tinh dầu, EDT – Eau de Toilette có độ lưu hương trung bình vào khoảng 4 – 6h. Nhưng trên thực tế, theo kinh nghiệm bản thân tôi, sẽ có những chai chỉ lưu hương được loanh quanh khoảng 3 – 4h.

Ưu điểm miễn bàn của EDT là thơm nức từ ngay shot xịt đầu tiên vì những em này thường có độ tỏa khá tốt. Các note hương quyện mùi ngay chứ không cần chờ dry down như EDP. Mùi hương tươi mát, nịnh mũi và đầy thư giãn của EDT vô cùng phù hợp với khí hậu Việt Nam. Thử tưởng tượng trong những ngày oi nắng đổ lửa của tiết trời Hà Nội, chút hương nhẹ nhàng thanh tao hẳn là “nhẹ người” hơn rất nhiều so với những dòng nc hoa đậm tinh dầu.

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng đáng yêu của EDT, chúng ta cũng không nên bỏ qua vài điểm trừ nhỏ. Đầu tiên là khả năng bám mùi tương đối yếu, chỉ từ 4 – 6h hoặc ngắn hơn. Nhưng nếu bạn muốn luôn thơm mát, hãy nhớ dặm lại sau vài tiếng để đảm bảo mùi hương bám tỏa lâu hơn.

Mỗi loại nước hoa đều có những ưu-nhược điểm riêng.

1.2. Nước hoa EDP

EDP (Eau de Parfum), chứa 15 – 20% nồng độ tinh dầu tương ứng với thời gian lưu hương từ 6 đến 8h thậm chí lâu hơn. Đây cx là lí do phiên bản này được ưa chuộng hơn bởi khách hàng trên 25 tuổi, những người có tiềm lực kinh tế ổn định và ưa thích mùi hương bám tỏa lâu.

Một ưu điểm tuyệt vời của EDP chính là những tầng hương rõ ràng và có sự chuyển note hương rõ rệt. Sự hay ho của từng tầng hương nằm ở chỗ có những chai nước hoa không quá nịnh mũi ngay từ những shot xịt đầu tiên. Thường thì chúng ta sẽ cần đợi một vài giờ cho đến khi hương nước hoa quyện vào mùi thơm da thịt thì mới ra được cái mùi khiến ta say đắm.

Nhược điểm duy nhất của EDP có lẽ nằm ở mùi hương có phần nồng nàn, dễ gây khó chịu cho những người nhạy cảm với mùi hương. Chúng cũng không phải sự lựa chọn tối ưu với những hoạt động nơi đông người hay thời tiết nóng nực.

1.3. Một số ngoại lệ

Nước hoa EDT thường có độ tỏa tốt, tức là mùi hương lan tỏa xa. Trong khi đó, nước hoa EDP lại có độ bám tốt hơn, tức là mùi hương lưu lại lâu hơn trên da.

Tuy nhiên, quy tắc này không phải lúc nào cũng đúng và có những ngoại lệ khi một số dòng nước hoa EDT có độ bám tốt hơn một số dòng nước hoa EDP và ngược lại.

Chẳng hạn, trong số các chai nước hoa có nồng độ EDT, có những dòng nước hoa mang mùi hương rất đậm đặc và nổi bật, như Chanel Allure Homme Sport và Paco Rabanne 1 Million. Mặt khác, các loại nước hoa với nồng độ EDP lại có độ tỏa hương rất tốt và thích hợp sử dụng trong mọi mùa và thời tiết khác nhau. Chanel Coco là một trong số đó.

2. Lời khuyên trong việc chọn và sử dụng nước hoa

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa EDT và EDP sao cho phù hợp với sở thích của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc dùng EDT nếu bạn là người mới chơi nước hoa. Khi đã quen thì tùy tình huống và hoàn cảnh phù hợp mà lựa chọn sử dụng EDT hoặc EDP.

Nếu bạn không thích “nước hoa nhức đầu” hay không thoải mái đối với những mùi quá nồng thì EDT cũng là lựa chọn lý tưởng.

Còn, nếu bạn đam mê những mùi hương quyến rũ, lưu luyến và vương vấn trên da với những note hương đẹp đẽ và đặc biệt, thì nước hoa EDP là “chân ái” cho bạn. Thêm nữa, vào những dịp đặc biệt như tiệc tùng hay sự kiện quan trọng hoặc bất kỳ nơi nào mà bạn muốn để lại ấn tượng mạnh mẽ với mùi hương của mình, hãy mạnh dạn khoác lên mình 1 em EDP nhé

3. Kết

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu nước hoa EDT và EDP khác nhau gì. Hy vọng rằng thông qua những thông tin trên, bạn có thể tự tin lựa chọn sản phẩm nước hoa với nồng độ phù hợp sở thích cá nhân của mình nhé.

.

_ by Sa

.

SHOPPING BAG 0