CON ĐƯỜNG ĐI TÌM MÙI HƯƠNG CHÂN ÁI VÀ NHỮNG CHIẾC BẪY VÔ HÌNH

           CON ĐƯỜNG ĐI TÌM MÙI HƯƠNG CHÂN ÁI VÀ NHỮNG CHIẾC BẪY VÔ HÌNH

        Mỗi chúng ta khi mua một chai nước hoa đều có một mục đích khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi chai nước hoa lại có những điểm mạnh điểm yếu riêng để đưa lên bàn cân đánh giá. Nhưng thế giới mùi hương thật là rộng lớn, và nhiều người trong chúng ta vô tình đi trên con đường tìm kiếm mùi hương chân ái từ lúc nào không hay, lúc đó việc tìm một mùi hương mới đơn giản là để thỏa mãn đam mê về khứu giác, cũng không phải là xịt lên người, cũng chẳng còn quan tâm người khác nghĩ gì nữa. Nếu mục đích của bạn cũng giống tôi, thì tôi muốn chia sẻ một chút về những kinh nghiệm chủ quan của bản thân, những cái bẫy vô hình khiến tôi đổ thời gian và tiền bạc, hoặc vô tình bỏ qua những chai nước hoa hay trên con đường đi tìm mùi hương. Nên nhớ tất cả đều là chủ quan và hãy chọn lọc thông tin sao cho phù hợp bạn nhé.

 

  1. Tìm nước hoa Designer có chất lượng niche: Mục đích sản xuất của nước hoa Designer là nhắm tới đại chúng, đặc điểm bắt buộc là mùi phải dễ tiếp cận và giá thành rẻ để đem lại lợi nhuận. Vậy lý do gì họ phải làm một chai chất lượng niche ở các dòng Designer? Câu trả lời vẫn là có, nhưng đã bị discontinued từ lâu hoặc không quá nổi bật ví dụ như Toy Boy của Moschino là một chai Designer mang chất lượng niche.

 

  1. Tìm Hidden Gem ở phân khúc giá rẻ: Nếu bạn tìm những chai nước hoa có chất lượng cao hơn nhiều so với khoản tiền phải chi trả, đó có thể là một chai nước hoa tốt ở phân khúc đó. Nhưng chỉ là ở phân khúc đó thôi, lên phân khúc cao hơn chúng ta lại có nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Tương tự cũng không phải nước hoa nào đắt cũng là tốt so với cái giá phải bỏ ra, ví dụ Roja Dove luôn được biết tới là nhà nước hoa tốt nhất thế giới, và điều đó là không cần phải phủ nhận, nhưng với việc bỏ ra số tiền “như vậy” để nhận được những mùi “như thế” thì các bạn nên cân nhắc với đa số những mùi hương của họ.

 

  1. Ngửi mùi hương qua mũi của người khác: Mùi hương là một thứ trừu tượng và chúng ta dễ dàng bị định hướng cảm xúc theo những lời lẽ vẽ đường của người đi trước, tôi đã từng bỏ qua nhiều mùi hương vì nghe những đánh giá từ reviewer, nhưng cảm nhận của mỗi chúng ta là khác nhau, vì có thể bạn sẽ vô tình bỏ lỡ một mùi hương đẹp và phù hợp với bản thân mình. Lời khuyên là xem và tin vào review ít thôi, hãy trải nghiệm đi.

 

  1. Creed batch variations – Hiểu nôm na rằng dựa trên một mùi có sẵn, nhà này tung ra mỗi mẻ nước hoa lại có các biến thể mùi khác nhau. Tuy điều này cũng xảy ra với nhiều nhà nước hoa thủ công khác nhưng Creed là một nhà làm hương nổi tiếng về sự không có sự nhất quán về các lô sản xuất. Có thể đây là một chiêu trò kinh doanh nhằm kích cầu. Thí dụ như Ermenegildo Zegna chỉ ra một sản phẩm trong một thời gian ngắn sau đó cho discontinued luôn, cho dù sản phẩm đó có thành công tới mức nào (Ví dụ như Florentine Iris hay Indonesian Oud phiên bản EDT) nhằm kích thích người tiêu dùng phải nhanh chóng mua ngay lúc đó thay vì cứ lo lắng nó sẽ ngừng bán lúc nào. Creed đã từng khiến cho các sản phẩm của họ được bay nhanh chóng khi để người tiêu dùng nghĩ “Batch” họ đang mua được là một biến thể tốt nhất. Cá nhân tôi cảm nhận rõ ràng nhiều sự khác biệt ở mỗi phiên bản, thậm chí có những phiên bản ở cùng năm ra mắt cho ra 2 mùi khá khác nhau nhưng tất cả những điều đó đi chăng nữa là chưa đủ để khiến tôi buộc phải nhất định mua được một biến thể nào đó hoặc sưu tập đủ các biến thể mùi. Điều này tuy vô cùng tốn kém thời gian và tiền bạc nhưng xem ra cũng khá thú vị đối với tôi ngày trước, nhưng tôi mừng vì đã thoát ra khỏi nó và đi tìm những mùi hương mới chất lượng hơn.

 

  1. Quá vội vàng đánh giá khi chưa thử: Có bao giờ bạn vội vàng đánh giá một nhà nước hoa khi chưa thử qua bất kỳ sản phẩm nào không? Đối với mùi hương chỉ nên nhận xét khi đã ngửi đủ sâu, đủ kỹ, còn lại tất cả những thứ khác thứ đều mang tính chất tham khảo. Matiere Premiere là một nhà nước hoa trẻ chỉ có đúng 1 Perfumer điều chế, giá thành chỉ ở tầm trung nhưng lại có chất lượng mùi có độ hoàn thiện cực tốt.

P/s: Nhiều khi nhìn lại cái tủ nước hoa bao năm qua không phải là chán mà là đã dính quá nhiều chiếc bẫy không phù hợp với mình ở thời điểm này.

 

– cre: strawberry bear

Join the conversation

SHOPPING BAG 0